The Blog

- - in TIN TỨC

Món ăn Âu trong bữa tiệc trở nên phổ biến và không thể thiếu được rượu vang  – “người bạn” làm món ăn trở nên tinh tế và đậm đà hơn rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết cách và nắm hoàn toàn tiêu chuẩn để có thể thưởng thức được ly rượu vang đúng chuẩn nhất. Vì thế mà chúng tôi sẽ mách bạn quy tắc thưởng thức rượu vang cơ bản đúng chuẩn, giúp bạn trở thành người sành rượu ngay tức khắc.

Bước 1: Ngắm nhìn ly rượu

Rượu được rót ra ly không được vượt quá ½ ly mỏng trong veo để quan sát được độ sánh, độ kết dính. Bạn nên để ý nhãn ở trên chai rượu được thương hiệu nào sản xuất và làm từ loại nho nào. Như thế, bạn dễ dàng đánh giá được tổng quan loại rượu mà bạn thưởng thức. Với loại vang đỏ để nhiều năm thì có chất lượng hoàn hảo, thường màu đỏ nâu, loại thông dụng ít năm sẽ có gam màu đỏ ruby.

Bước 2: Tiến hành lắc ly rượu nhẹ nhàng

Khi bạn đã cầm chiếc ly rượu vừa rót, bạn đừng vội thưởng thức mà hãy lắc nhẹ để cho rượu vang sóng sánh giúp nhìn thấy độ kết dính tốt hơn, giúp bạn cảm nhận được hương vị. Bạn cần nghi nhớ là hạn chế tiếp xúc trực tiếp tới khu vực thân ly vang mà hãy cầm chân ly để có thể hạn chế hương vị của vang  bị ảnh hưởng.


Bước 3: Ngửi hương thơm của ly rượu vang

Khi bạn lắc nhẹ, bạn nên ghé mũi vào để ngửi, cảm nhận được hương vị nguyên bản, hoàn toàn từ tự nhiên ở loại rượu vang. Có thể, bạn ngửi thấy được mùi hương của thùng gỗ sồi, mùi khói, mùi vani, mùi táo, mùi nho …

Bước 4: Nếm và thưởng thức ly rượu

Nếm và thưởng thức ly rượu là công đoạn giúp bạn cảm nhận được hương vị rượu vang dễ dàng và chính xác nhất. Sau khi bạn đã cảm nhận được hương vị thì bạn nên bắt đầu cảm nhận bằng vị giác. Bạn để chút không khí tràn vào trong miệng và ít rượu vang bởi vị rượu sẽ trở nên đậm đà hơn. Nhớ là ở trong bước này thì bạn chỉ cần ngậm chút rượu vang ở trong vòm miệng. Đôi khi trong tiệc nếm rượu, bạn thường bắt gặp được hình ảnh người sành rượu vang đang lim dim và ngửa cổ. Bạn đừng cảm thấy ngạc nhiên bởi đây chính là cách giúp họ có thể cảm nhận được hương vị một cách tốt nhất. Sau đó là để cho giọt rượu vang có thể lan tỏa từ lưỡi đến cuống họng.

Bước 5: Tiến hành nhấm nháp dư vị của rượu vang

Sau khi nếm vừa ngả đầu, bạn từ từ mở mắt, bạn dễ dàng cảm nhận và đánh giá hương vị rượu vang. Có thể dó là vị chát nồng, chát nhẹ hay có vị ngọt thoáng nhẹ. Và bước này, bạn dễ dàng thấy được hương vị của vani, mật ong, hương vị cây cỏ hiện diện ở trong rượu.

Trên đây chính là mẹo thưởng thức rượu đúng chuẩn, các bạn nên lưu lại để có thể trở thành người sành rượu và cảm nhận được những tinh hoa mà loại rượu vang mang tới.

Nguồn: Tổng hợp